Xây dựng vườn rau sạch tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội

Ngày cập nhật 10-06-2023. Lượt xem: 166


Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội đến nay đã được 16 năm thành lập và đi vào hoạt động với chức năng nhiệm vụ chính là: Tiếp nhận phân loại, tổ chức chữa bệnh, cai nghiện, phục hồi sức khỏe, tư vấn tái hòa nhập cộng đồng cho các đối tượng nghiện ma túy có nhu cầu tự nguyện cai nghiện theo quy định; tổ chức, cung cấp các dịch vụ tư vấn, khám và điều trị người nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Hiện nay Cơ sở đang điều trị cai nghiện tự nguyện cho 250 học viên, điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện Methadone cho 98 bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị cho học viên, Cơ sở luôn xác định chăm sóc về mặt vật chất và tinh thần cho học viên điều trị nghiện là nhiệm vụ quan trọng và then chốt bởi như vậy học viên mới có sức khỏe để rèn luyện, lao động và học tập tốt. Nhìn lại chặng đường những năm về trước, những vườn cỏ, cây dại mọc um tùm xen lẫn cát, sỏi, gạch đá ngổn ngang thì hiện nay Cơ sở đã chuyển sang trồng rau với mô hình phong trào “Vườn rau sạch” xanh mát với tổng diện tích trồng hơn 3000 m2, những loại rau thiết yếu như: rau muống, rau đay, rau rền, rau mồng tơi, quả mướp, quả su su, rau ngải cứu…mùa nào rau nấy đều xanh tốt như tiếp thêm nguồn lực sống cho cán bộ và học viên trong đơn vị.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn thực phẩm sạch an toàn cho cán bộ và học viên là rất quan trọng. Cơ sở đã phát động cán bộ và học viên xây dựng vườn rau để cung cấp nguồn rau sạch đảm bảo phục vụ bữa ăn hàng ngày cho cán bộ và học viên. Các công đoạn trồng rau sạch tương đối tỉ mỉ đòi hỏi người chăm sóc phải khéo léo và cẩn thận như bắt đầu từ việc lựa chọn đất canh tác cao, thoáng, tiếp đến là chọn nguồn nước tưới không ô nhiễm. Khâu chọn giống cũng rất cần thiết, quyết định phần nhiều năng suất và hiệu quả canh tác, chọn giống rõ nguồn gốc, giống nhập cần thông qua kiểm dịch. Dùng phân bón hữu cơ kết hợp các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý góp phần đảm bảo chất lượng cũng như tiêu chí “rau sạch” khi thu hoạch. Thu hoạch rau đúng thời điểm, đúng yêu cầu, qua công đoạn phân loại và làm sạch, vận chuyển đến bếp ăn cán bộ và học viên đúng tiêu chuẩn và chất lượng. Chính vì vậy chất lượng thu hoạch sản lượng hàng năm đều tương đối cao. Năm 2022 sản lượng rau của Cơ sở nhập cho bếp ăn cán bộ và học viên đạt 7.200kg bao gồm các loại rau, củ đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra.

          

                         Ảnh: Học viên tham gia lao động trị liệu trồng rau xanh tại đơn vị

Ngoài cung cấp rau xanh, Cơ sở còn chú trọng đến các loại cây ăn quả như: đu đủ, chuối, bưởi, khế…bởi trồng các loại cây ăn quả như thế mang lại hiệu quả giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể con người nhiều dưỡng chất như: protein, chất béo, chất khoáng và nhiều vitamin khác.

Phong trào “Vườn rau sạch” tại Cơ sở đã và đang được cán bộ và học viên nhiệt tình ủng hộ bởi nó không chỉ mang lại giá trị tinh thần mà còn tạo ra của cải vật chất do chính mồ hôi công sức mình bỏ ra, lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó còn đẩy mạnh công tác vệ sinh, tạo môi trường xanh – sạch – đẹp, khuôn viên cơ quan thoáng mát, trong lành đúng theo phương châm:

“Rèn luyện như quân đội

  Giáo dục như trường học

Điều trị như bệnh viện

  Sạch đẹp như công viên”.

Đối với học viên đang được điều trị tại Cơ sở và được tham gia lao động là chìa khóa thành công giúp họ hiểu hiểu hơn về giá trị sức lao động vì lao động tạo ra của cải vật chất, biết quý trọng sức lao động của mình từ đó quyết tâm đoạn tuyệt ma túy trở về hòa nhập cộng đồng và xã hội./.

         

                                                Ảnh: Vườn cây ăn quả tại đơn vị

                                 Hoàng Thị Khánh – Cơ sở CNMT số 5 Hà Nội

 

 

Các bài khác:

 
Thông báo
Video trung tâm
Hình ảnh

adv2

Việc Làm Hà Nội

Thành công của bạn là sự mong đợi của chúng tôi